Sila Legal Forum - ปรึกษาปัญหากฎหมาย

ปรึกษาปัญหากฎหมาย => ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายแพ่ง นิติกรรมและสัญญา => ข้อความที่เริ่มโดย: blackfourdogs ที่ 20 กรกฎาคม 2012, 02:50:42 PM

หัวข้อ: ช่วยด้วยค่ะถูกทวงหนี้จากบริษัทที่ซื้อหนี้เสีย
เริ่มหัวข้อโดย: blackfourdogs ที่ 20 กรกฎาคม 2012, 02:50:42 PM
ช่วยด้วยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไง โดนทวงหนี้จากบริษัททค่ซื้อหนี้เสียจาก ธนชาติค่ะ
เค้าโทรมาทวงหนี้บอกว่าเราเป็นหนี้เกือบห้าแสนบาท จากการไปค้ำประกันให้เพื่อนซื้อรถกระบะ
เรื่องค้ำประกันตั้งแต่เจ็ดปีที่แล้ว ตอนแรกรถคันนี้เจ้าของรถเค้าขาดส่ง แล้วทางธนชาติให้เราเซ็นเอกสารยินยอมให้ยึดรถ เราก็เซ็นให้แล้ว

คราวนี้ เค้าก็ไปตามยึดรถจากเจ้าของรถ ก็ตามเจอค่ะ แต่ว่าเค้าไม่ยึดรถไผ เราก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน
หลังจากนั้นเราไม่ได้ติดต่อเพื่อนคนนี้อีกเลย จนผ่านมาเจ็ดปีแล้ว อยู่ๆก็มีโทรศัพท์มาทวงหนี้บอกว่าเราต้องชดใช้ เกือบห้าแสนบาท
เเล้วเค้าบอกฟ้องศาลแล้ว เราเลยขอหมายศาล เค้าบอกอย่ามาหัวหมอ แล้ววางสายไป เราโทรกลับก็โทรไม่ติด
หายไปสองเดือนโทรมาใหม่บอกฟ้องศาลเรียบร้อยแล้ว

ศาลตัดสินให้ยึดทรัพย์ จะส่งคนมาถ่ายรูปบ้านที่เราอยู่ปัจจุบัน เราเลยบอกว่าเราไม่เคยได้จดหมายอะไรเลย หมายศาลก็ไม่มี
แล้วเราเลยขอหลักฐาน เอกสารต่างๆ ให้ส่งมาให้ที่บ้าน ส่งแฟกซ์มา มันบอกว่าอยู่ข้างนอกไม่สะดวก แล้วก็เงียบหายไป เราก็โทรไปทวงเอกสารอีก
มันบอกให้เราเข้าไปหามันที่สำนักงาน ที่คลองตัน อยากปรึกษาค่ะว่าลักษณะนี้เราควรทำยังไง กังวลมากๆค่ะ แล้วต้องใช้หนี้มั้ย เงินก็ไม่มี บ้านก็ยังผ่อนอยู่
ต้องไปตามที่มันบอกมั้ยคะ

ขอบคุณมากค่ะ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยค่ะถูกทวงหนี้จากบริษัทที่ซื้อหนี้เสีย
เริ่มหัวข้อโดย: somkid ที่ 20 กรกฎาคม 2012, 04:45:15 PM
หนี้ตามที่ท่านกล่าวมานั้นมันมีหลายแบบ กล่าวคือ กรณีของมีการฟ้องคดีแล้วและมีการประมูลซื้อหนี้มาจากธนาคารดังกล่าวแล้วมาดำเนินการบังคับคดีกับท่านปกติท่านก็จะได้รับหมายบังคับคดี
กรณีที่ยังมิไดมีการฟ้องคดี ถ้ามีการฟ้องคดีจะต้องมีการส่งหมายเรียกให้ท่านเพื่อไปสู้คดีที่ศาลหรือทำยอม หากยังมิได้มีการรับหมายดังที่กล่าวข้างต้นอาจจะยังมิได้ดำเนินการทางศาลเลยก็ได้
 ในเรื่องดอกเบียนั้นท่านสามารถนำเงิที่ท่านไปค้ำประกันมาคำนวณดูตามกฎหมายดอกเบี้ยว่าในสัญญาให้คิดอัตราร้อยละเท่าไหร่ก็ลองคำนวนดู
เป็นกรณีที่ผู้ค้ำระกันเข้ารับผิดต่อเจ้าหนี้ในกรณีลูหนี้ไม่ชำระหนี้ ถ้าท่านชำระหนี้ไปท่านสามารถใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาจากคนที่ตนค้ำประกันได้กฎหมายกำหนดไว้ให้ทำได้
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยค่ะถูกทวงหนี้จากบริษัทที่ซื้อหนี้เสีย
เริ่มหัวข้อโดย: ต่าย ที่ 25 กรกฎาคม 2012, 02:42:34 PM
เมื่อเช้าโทรไปขอเอกสารหมายศาลต่างๆ แต่ทางโน้นบ่ายเบี่ยงบอกไม่มีเวลาไปค้นให้ ทั้งที่เรานัดจะไปเอาวันนี้ มันบอกว่าถ้าไปค้นให้แล้วคุณจะยอมจ่ายค่าหนี้ทั้งหมดหรือเปล่า แล้วไปค้นหมายศาลต้องมีค่าใช้จ่าย แล้วมันก้อวางสายไป เราควรจะไปค้นหมายศาลเองมั้ยคะ แล้วต้องทำยังไง อยากรู้ความจริงค่ะ :-[
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยค่ะถูกทวงหนี้จากบริษัทที่ซื้อหนี้เสีย
เริ่มหัวข้อโดย: somkid ที่ 25 กรกฎาคม 2012, 04:15:56 PM
ท่านสามารถไปขอคัดถ่ายเอกสารเกี่ยวกับคดีได้เลยครับเพราะกฎหมายอนุญาตให้ท่านไปขอถ่าย โดยท่านสามารถไปคัดที่ศาลที่ถูกฟ้องได้แล้วเอาเอกสารมาตรวจสอบดูว่าเป้นความจริงตามที่เขาแจ้งมาหรือไม่ ขาดอายุความบังคับคดีหรือยัง เพื่อให้ทราบแน่ชัดท่านควรไปขอตรวจดูเอกสารที่ศาลที่ท่านถูกฟ้อง และจะได้รูว่าความจริงเราต้องชำระหนี้หรือไม่
 ;Dครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยค่ะถูกทวงหนี้จากบริษัทที่ซื้อหนี้เสีย
เริ่มหัวข้อโดย: Frankking ที่ 14 พฤศจิกายน 2018, 11:07:23 AM
บริษัทพวกนี้กวนประสาทจริงๆ จะเอาแต่เงินทำหัวหมอ