ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบกฏหมายจดทะเบียนสมรส ถ้ากรณีฝ่ายชายทำธุรกิจค่ะ  (อ่าน 2398 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Niaseka

  • บุคคลทั่วไป
ก่อนอื่นขอเล่าก่อนเลยนะคะ... คือเคยคุยเรื่องแต่งงานกับแฟนหลายคร่ั้งแล้ว แฟนไม่ต้องการที่จะจดทะเบียนสมรสโดยให้เหตุผลว่าในอนาคตต้องทำกิจการ จะทำให้เรามีภาระหนี้สินด้วย เวลากู้จะกู้ได้คนเดียวและมีหนี้สินร่วมกัน ซึ่งทางบ้านมีกิจการรส่วนตัวอยู่และมีหนี้มากในระดับนึงทั้งทางพ่อและแม่แฟนซึ่งเค้าทั้งคู่ก็ไมจดทะเบียนสมรสเหมือนกันด้วยเหตุผลดังกล่าว รวมทั้งญาติพี่น้องแฟนส่วนมากก็ไมจดทะเบียนเพราะมีธุรกิจส่วนตัว แต่สำหรับเรา ทางบ้านเราจดทะเบียนทุกคนและให้ความสำกัญกับเรื่องนี้มากเนื่องจากสิทธิต่างๆทางกฏหมายที่หญิงควรจะได้และมีผู้รับรองในกรณีที่ฝ่ายชายนอกใจหรือแอบจดกับคนอื่น ซึ่งแฟนเราไม่เห็นด้วยและให้เหตุผลว่าประเด็นสำคัญคือลูก ลูกคือข้อเรียกร้องได้ทุกอย่างหากแต่งงานแต่ไม่จดทะเบียน ซึ่งเราไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้เลยอ่ะคะจึงต้องถามความเห็นจากผู้รู้กฏหมายดังนี้อ่ะค่ะ ขอความกรุณาด้วยนะคะ

1. การจดทะเบียนสมรลส่งผลเสียอย่างไรต่อธุรกิจ รวมทั้งข้อดี
2. กรณีแต่งงานแต่ไม่จดทะเบียนสมรสส่งผลเสียและผลดีอย่างไร
2.1 กรณีมีลูก
2.2 กรณีไม่มีลูก
3.แล้วถ้ามีเมียน้อยปรากฏตัวพร้อมลูก ในกรณีเราไม่มีหลังจากสามีเสียชีวิต เราจะตกอยู่สถานะใดทางกฏหมาย
4.ในกรณีไมจดทะเบียนสมรสและมีธุรกิจทั้งคู่ การเงินถ้าฝ่ายหญิงถือทั้งหมดโดยเป็นชื่อฝ่ายหญิงพอเป็นไปได้มั้ยคะ หรือว่าต้องเงินใครเงินมันเพื่อการเดินบัญชี .....

โดยสรุปแล้วคือกรณีทำธุรกิจอ่ะค่ะ ถ้าเกิดจดทะเบียนสมรสกับไม่จดมีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง ในกรณีนี้ต้องทำยังไงเราถึงจะมั่นคงหากวันนึงมีบางอย่างเปลี่ยนไป คือบ้านเราไม่มีใครทำธุรกิจเลยค่ะ ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยถ้าเกิดเป็นคำถามโง่ๆก็ขอโทษด้วยนะคะ ลองหากฏหมายที่เกี่ยวข้องอ่านก็ไม่ค่อยมีคำตอบด้วย

ขอบคุณมากๆสำหรับทุกความคิดเห็นค่ะ

ออฟไลน์ triphoom

  • Attorney
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 62
อย่าที่คุณและแฟนเข้าใจถูกทั้งคู่ครับ เพราะการจดทะเบียนสมรถในทางกฎหมายจะทำให้สถานะการอยู่ด้วยกันของคุณได้รับการรับรองตามกฎหมาย ส่วนจะตอบตามคุณขอมาผมว่าอย่างไรก็ไม่ครอบคลุมเนื่องจากรายละเอียดจะมีอยู่มาก สถานะเหล่านี้จะไปอยู่ในกฎหมายต่างๆเช่นกฎหมายแพ่ง,อาญา,ภาษี ส่วนการตอบผมจะขอตอบเฉพาะบางข้อที่ควรมีความเห็นทางกฎหมายแล้วกันครับ
2.ผลดีคือลูกคุณจะมีพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายทั้นที่ที่คลอดและอยู่รอดเป็นทารก พ่อและลูกและคุณจะมีสิทธิตามกฎหมายซึ่งกันและกันในทั้นที่ ส่วนไม่มีลูกผลก็จะอยู่ระหว่างตัวคุณกับสามีซึ่งอย่างที่คุณเข้าใจก็เป็นเรื่องหนึ่งที่จะเสียไป
3.ลูกเมียน้อยก็มีสิทธิรับมรดกในฐานะทายาท ส่วนคุณก็มีสิทธิได้ส่วนแบ่งในทรัพย์สินในกรณีถือว่าเป็นหุ้นส่วนชีวิต แต่ก็ต้องพิสูจน์เอาซึ่งหากมีทะเบียก็จะแบ่งครึ่งกันเลยหากเป็นสินสมรส
4.สามารถทำได้ครับหากแฟนคุณยอม แต่การเดินบัญชีผมเข้าใจว่าเครดิตนะหากใช่ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่าแผนกันซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเดินบัญชีธนาคารเพียงอย่างเดียว

ออฟไลน์ TraciGreenberg

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
หลายๆอย่างรวมกันนะครับ คิดให้รอบครอบ